Miền đất hứa Long An cho những nhà đầu tư

Long An nằm tại vị trí huyết mạch liên kết TPHCM và Đồng bằng song Cửu Long, nơi đây được nhận định sẽ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy với nhiều lợi thế có trong tay tỉnh Long An vẫn chưa thực sự phát huy được hết thế mạnh của mình do cơ sở hạ tầng còn yếu kém, chính sách chưa thu hút được nhà đầu tư.

Vài năm trở lại đây, Long An được nhiều đại gia bất động sản quan tâm, đưa vào chiến lược phát triển lâu dài. Đã có nhiều khu đô thị lớn được hình thành và một số tập đoàn lớn như: Him Lam, Vingroup, Nam Long,… đã thực hiện khảo sát để rót tiền đầu tư.

Những huyện giáp ranh TPHCM như Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc phát triển thị trường nhà đất khá mạnh. Giá thuê đất công nghiệp tại Long An giao động khoảng 120 USD/m2, tăng gấp nhiều lần trong thời gian qua và chỉ kém TPHCM.

Tình hình đất nền tại các huyện giáp ranh thành phố cũng rất nóng. Mặc bằng chung đã trên 10 triệu đồng/m2, một số vị trí đẹp lên đến 15-20 triệu/m2, tăng gấp 3 lần so với năm 2017.

Lý giải cho mức tăng này là do Long An có cửa khẩu với Campuchia, cảng quốc tế và các tuyến giao thông đường thủy, đường bộ từ TPHCM đến các tỉnh miền Tây đều qua Long An điều này thúc đẩy phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông từ đó kéo theo thị trường bất động sản cũng được hưởng lợi.

Thêm vào đó, tỉnh cũng được rót vốn đầu tư từ dòng vồn FDI và ngoại hối rất nhiều. Tổng số dự án có vốn FDI trên địa bàn là trên 1000 dự án với số vốn 6,15 tỷ USD, trong đó đã có 576 dự án hoạt động chiếm trên 50% tổng số vốn.

Hiện có tất cả 31 khu công nghiệp đã được quy hoạch với diện tích 11.391ha. Trong đó có 16 khu công nghiệp đã hoạt động và còn 8 khu công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận với tổng diện tích 8.261ha. Các khu công nghiệp này đã thu hút được 1.511 dự án đầu tư với 722 dự án từ nước ngoài và 789 dự án trong nước.

Bên cạnh khu công nghiệp, Long An cũng có rất nhiều cụm công nghiệp nhỏ với diện tích lên đến 3.106ha, trong đó 22 cụm đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 86,55% thu hút 544 dự án với số vốn 15.600 tỷ đồng.

Với những sự đầu tư mạnh mẽ như vậy, nền kinh tế của tỉnh đã có cải thiện rõ rệt, tăng trưởng kinh tế 2018 đạt 10,36% cao hơn bình quân chung cả nước. Tuy nhiên, tỉ lệ đô thị hóa tại đây còn thấp chỉ khoảng 16% và GDP bình quân đầu người năm 2018 chỉ là 68 triệu đồng/người/năm bằng mức trung bình cả nước và bằng 50% Bình Dương và TPHCM.

Miền đất hứa cho những nhà đầu tư bất động sản

Trong bối cảnh TPHCM đối mặt với trình trạng quá tải dân số, quỹ đất không còn nhiều thì Long An được lựa chọn để phát triển thành đô thị vệ tinh phát triển kinh tế và đón xu thế giãn dân. Với tình hình giá cả hiện tại Long An được đánh giá là tiềm năng phát triển bất động sản cao hơn Bình Dương và Đồng Nai.

Doanh nghiệp tiên phong cho phòng trào đầu từ vào Long An là Trần Anh Group với nhiều dự án như Trần Anh Residence, Bela Vista, Phú Long Villa, Phúc An City,… Tiếp theo đó cũng có nhiều doanh nghiệp lớn như Vingroup, Vạn Thịnh Phát, Nam Long,… đã đề xuất với UBND tỉnh những dự án tầm cỡ. Đây chính là động lực chính giúp thị trường bất động sản tại Long An sôi động.

Cụ thể, Vingroup đề xuất nghiên cứu đầu tư khu phức hợp đô thị – vui chơi giải trí quy mô 900ha tại huyện Đức Hòa. Đây sẽ là một bước chuyển mình với hạ tầng xã hội của huyện Đức Hòa và Long An giúp thu hút dân cư về đây sinh sống.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã gửi hồ sơ 36 dự án tại huyện Cần Đước và Cần Giuộc với quy mô 2.086ha. Trong đó có 13 dự án diện tích 718ha được ký hợp đồng kê biên, đang kiểm tra đất và tài sản, 23 dự án diện tích 1.367ha đã tiếp nhận hồ sơ đất đai, giao nhận mốc ranh giải phóng mặt bằng và lập phương án bồi thường.

Đầu năm 2018, Công ty cổ phần Him Lam đề xuất mở khu kinh tế trên huyện Cần Giuộc và Cần Đước quy mô 32.300ha gồm khu nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, khu đô thị sinh thái, khu công nghiệp và cảng quốc tế.

Cũng trong năm 2018, Công ty Nam Long cũng khởi công xây dựng dự án khu đô thị Waterpoint 355ha trên tỉnh lộ 830, huyện Bến Lức. Dự án bao gồm khu nhà ở, cao ốc văn phòng, khu vui chơi giải trí và bến du thuyền.

Đầu năm 2019, Tập đoàn Becamex công bố đang thực hiện lập quy hoạch xây dựng khu công nghiệp – đô thị – thương mại – dịch vụ theo mô hình đã được áp dụng ở Bình Dương với quy mô 3.045ha tại huyện Bến Lức.

Ngoài ra, Công ty TNHH Hoàng Cầu Việt Nam đến từ Đài Loan cũng lập dự án đầu tư với diện tích 831ha ở huyện Cần Giuộc xây dựng đô thị – thương mại và tái định cư rộng khoảng 700ha được UBND tỉnh Long An quyết định chủ trương đầu tư.

Block "cta-lien-he-voi-chung-toi" not found

.
.
.
.
0932723933