Tây Ninh động lực phát triển sau cú hích đường cao tốc

Dự án cao tốc TPHCM – Mộc Bài đang tiến hành hoàn tất các thủ tục và sẽ khởi công vào năm 2021, thời gian dự kiến sẽ hoàn thiện đi vào khai thác vào năm 2025. Với thông tin này đã tác động mạnh mẽ tạo cú hích cho thị trường bất động sản “ăn theo” cao tốc với giá tăng cao do tâm lý đón đầu của nhà đầu tư.

Bất động sản “ăn theo” cao tốc

Dọc những tuyến đường vào của khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), không khó để thấy vô số các bảng biển treo khắp nơi như tường rào, hàng cây, cột điện… ghi bán đất với đầy đủ thông tin giá bán và người liên hệ.

Liên hệ với một số điện thoại rao bán đất cao tốc TPHCM – Mộc Bài, chủ tin rao bán đất tạo Phước Đông, Gò Dầu (Tây Ninh) có mặt. Chủ tin giới thiệu khu đất tại xã Tiên Thuận, Bến Cầu. Giá đất tại đây theo đó được chủ tin rao bán 490-560 triệu đồng/lô rộng 5m, dài 24m và cam kết đất tổ cư 100%. Với lô góc giá lên đến trên 1 tỷ đồng. Chỉ 5-6 tuần là ra được giấy đất thổ cư, đất cách cao tốc Mộc Bài chỉ 1km.

Một số công ty bất động sản tại Gò Dầu cũng cho biết đơn vị cơ 120 lô đất phân nền tại các vị trí đường đấu nối dẫn đến cao tốc TPHCM – Mộc Bài hầu hết đã được bán gần hết. Trước đó đất thuộc hình thức trồng cây lâu năm nên công ty mua lại rồi phân lô bán. Rất đông nhà đầu tư và người mua đặt mua với giá bán tương đối cao.

Lưu ý khi đầu tư đất cao tốc Tây Ninh

Thông tin về đường cao tốc đi qua chưa có nhiều thông tin minh bạch rõ ràng nhưng đất các khu vực Bến Cầu, kế bên cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã có giá chào bán tăng rất cao so với trước đó. Nhiều khu vực đất nằm kế cận cao tốc hoặc trên đường đấu nối tới cao tốc bị thổi giá lên tới 90 triệu đồng/m ngang, dất chưa lên thổ cư. Do đó đây được xem là canh bạc hên xui của dất chưa lên thổ cư. Nếu nằm trong quy hoạch đường cao tốc thì giá đền bù của nhà nước sẽ vô cùng thấp. Còn với đất nằm ở những vị trí này đã lên thổ cư giá còn siêu đắt đỏ.

Trong giai đoạn 1 của dự án đường cao tốc TPHCM – Mộc Bài thực hiện năm 2020-2023 mới thực hiện từ TPHCM đến Trảng Bom (Tây Ninh). Trên tuyến cao tốc có nhiều đường đấu nối tại nhiều khu vực như thị xã Trảng Bàng, Gò Dầu, Bến Cầu. Tuy nhiên vị trí chính xác của cao tốc qua đâu hoàn toàn chưa công bố quy hoạch nên chưa ai biết được. Do lo ngại thực trạng đầu cơ đất nên Nhà nước còn đang giữ kín thông tin.

Do đó những hoạt động tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư tại những khu vực kế cận cao tốc, trong vùng quy hoạch đường cao tốc hoàn toàn không được phê duyệt thực hiện.

Đại diện Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Bến Cầu chia sẻ, người dân, nhà đầu tư mua đất trên địa bàn huyện cần thận trọng, phải liên hệ với cơ quan để xác định thửa đất có trong vùng quy hoạch đường cao tốc TPHCM – Mộc Bài hay không nhằm tránh rủi ro. Dự án với lộ giới rõ ràng, phòng sẽ phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện xác thực vị trí. Đất chưa có thông báo thu hồi được sử dụng bình thường và được thực hiện giao dịch chuyển nhượng.

Dự án đường cao tốc TPHCM – Mộc Bài với tổng vốn đầu tư lên tới 10.700 tỷ đồng, chính thức đưa vào thi công tháng 3.2021 và dự kiến khai thông vào 30.4.2025. Tổng chiều dài cao tốc 53km, khởi điểm từ vành Đai 3 (Hóc Môn) tới cửa khẩu Mộc Bài. Tuyến cao tốc hoàn thiện sẽ rút ngắn thời gian kết nối từ TPHCM đến cửa khẩu và với mọi khu vực kinh tế trọng điểm.

Block "cta-lien-he-voi-chung-toi" not found

.
.
.
.
0932723933