Điều chỉnh quy hoạch đô thị Tây Bắc cơ hội hút nhà đầu tư

Thông tin UBND TPHCM vừa giao nhiệm vụ cho Sở QH-KT thực hiện điều chỉnh quy hoạch đô thị Tây Bắc chính là động lực cho thị trường bất động sản, cơ hội hút các nhà đầu tư. Xung quanh vấn đề trên có nhiều ý kiến. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết chia sẽ này.

Sẽ có quy hoạch cụ thể

Đó là chia sẻ của Ông Nguyễn Thanh Toàn – Nguyên Phó giám đốc Sở QH-KT Thành phố.
Hiện các kết nối từ Khu đô thị Tây Bắc đến khu trung tâm và các vùng lân cận chưa thực sự thuận tiện. Trục Bắc – Nam; đường Vành đai 3,4 chậm triển khai nên khu Tây Bắc chua hút nhà đầu tư tiềm lực dù nhiều thuận lợi về đại chất cũng như tỷ lệ quỹ đất trống cao và khu vực có địa thế đất cao.
Tuy nhiên quy hoạch phê duyệt còn nhiều hạn chế nên điều chỉnh quy hoạch tổng thể Khu đô thị Tây Bắc nhằm tăng tính khả thi của dự án.

Thuận lợi của đề án hiện trên địa bàn đang có dự án làm thủ tục đầu tư Khu đô thị đại học quốc tế của Công ty Berejya (Malaysia) trên diện tích 800ha. Đây chính là khu chức năng trọng tâm tại khu Tây Bắc. Nhờ động lực này sẽ triển khai được nhiều dự án đồng bộ phát triển đô thị Tây Bắc tương tự như Phú Mỹ Hưng.
Cùng với đó là lợi thế của tuyến cao tốc TPHCM – Mộc Bài, tuyến vành đai, tuyến Bắc – Nam, tuyến Metro số 2 tạo thuận lợi động lực cho khu Tây Bắc.

Đừng lỡ hẹn nữa

Đừng lỡ hẹn đô thị vệ tinh này nữa là nhận định của TS Nguyễn Minh Hòa – Chuyên gia đô thị học.
Khu đô thị Tây Bắc có lợi thế của vùng đất hoang sơ thuận lợi đầu tư khu đô thị hoàn chỉnh. Nhiều dự án “khủng” đã được phê duyệt nhưng chậm trễ khiến thành phố thu hồi. Khu đô thị Tây Bắc được xác định là khu vệ tinh kéo giãn dân nhưng đã lỡ hẹn quá nhiều năm.

Theo điều chỉnh quy hoạch mới được phê duyệt, các công trình trọng điểm cao tầng được ưu tiên bố trí tại khu dân cư mới dọc trục giao thông chính, có động lực và tiềm năng phát triển như trục song hành quốc lộ 22; dọc tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương – Củ Chi)… Các công trình dịch vụ thương mại bố trí tại trung tâm đô thị, nhà ga Metro số 2. Tuyến Metro số 2 kéo dài đến Củ Chi chính là cú hích mạnh mẽ cho khu Tây Bắc phát triển.

Tây Bắc cũng giáp nhiều tỉnh thành như Bình Dương – vùng kinh tế năng động; kết nối Đông Nam Á qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Do đó khu Tây Bắc nhiều tiềm năng phát triển. Không ít nhà đầu tư lớn đã ngắm Củ Chi nhưng lại đang chờ đợi những quy hoạch căn cơ, rõ ràng. Do đó TPHCM cần mạnh dạn trong quy hoạch không gian.

Cùng với bài toán quy hoạch là thu hút nhà đầu tư bằng chính sách hợp lý. Thành phố cũng cần tạo các cú hích thêm các dự án hạ tầng giao thông. Đó là nền tảng để Củ Chi đột phá trong tương lai.
Cùng với đó Củ Chi là một trong số hiếm hoi các khu vực tại TPHCM còn quỹ đất nông nghiệp lớn. Cần hài hòa giữ lại để tạo khu đô thị hài hòa phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tạo sản phẩm cho thành phố, hút khách du lịch. Đó là vốn quý mà không phải siêu đô thị nào cũng có được. Không giữ đến lúc có tiền không mua được.

Đẩy mạnh hạ tầng giao thông

Đẩy mạnh đầu tư cho hạ tầng giao thông kết nối là nhận định của ông Nguyễn Vũ Bảo – TGĐ Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức.
Ông Bảo cho rằng bế tắc lớn nhất của khu Tây Bắc chính là hạ tầng chưa tương xứng, giao thông chưa đầu tư đồng bộ để kết nội nội đô cũng như các vùng lân cận.
Khi hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản, kết nối thuận tiện đến trung tâm thành phố thì các dự án lớn tái khởi động, cộng quỹ đất dồi dào sẽ là đòn bẩy để Khu đô thị Tây Bắc, cửa ngõ TPHCM bứt phá.

Block "cta-lien-he-voi-chung-toi" not found

.
.
.
.
0932723933