Bất động sản ngoại ô Long An sôi động

Sự khác biệt đã xuất hiện trong sự phát triển của bất động sản Long An thời gian gần đây, trong thị trường trung tâm tỉnh thì vắng khách còn các huyện vùng ven như Đức Hòa, Bến Lức lại sôi động.

Thị trường trung tâm ảm đạm

Trước đây, trung tâm TP Long An từng một thời rầm rộ với những dự án bất động sản lớn tại trung tâm TP. Tân An, nhưng tới nay, dù đã nhiều năm cùng nhiều chương trình quảng cáo rầm rộ, những dự án này vẫn trong cảnh ế ẩm.

Năm 2009, khu hành chính mới của tỉnh Long An được quy hoạch với diện tích 104 ha được kỳ vọng tới năm 2020 sẽ trở thành một khu đô thị kiểu mẫu, hiện đại và là quận trung tâm của TP.Tân An. Khu vực này nằm ngay tại trung tâm trục đường chính Quốc lộ 1A cách TP.HCM khoảng 50 km, nằm trong trục đường nối với các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Từ đề án này, nhiều nhà đầu tư như Đồng Tâm Long An, Idico-linco, Phúc Khang đã đầu tư các dự án chung cư, thương mại,… với quy mô lớn kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ tỏa sáng, đem lại lợi nhuận khủng.

Tuy nhiên, khác hẳn với sự rầm rộ đầu tư ban đầu các dự án đều bị rơi vào cảnh đìu hiu do ảnh hưởng từ sự trầm lắng của thị trường bất động sản và khó khăn của nền kinh tế. Các mảnh đât được lựa chọn quy hoạch với giao thông hoàn chỉnh vẫn chưa có hạng mục nào được thi công.

Chỉ có khoảng 20 căn nhà liền kề được chủ đầu tư Đồng Tâm Long An xây dựng và làm văn phòng giao dịch của dự án, còn lại số căn hộ đã được bán nhưng không ai xây dựng. Các khu đất hiện đang để cho cỏ mọc xanh tốt, chỉ làm chỗ cho người dân thả bò. Thậm chí, ngay tại khu trung tâm của dự án trung tâm hành chính tỉnh cũng chưa thực hiện xây dựng.

Lý giải hiện tượng này, các giao dịch viên bất động sản tại Tân An cho rằng, có lẽ do giá nhà đất ở đây quá cao. Các dự án đất nền mà bán giá từ 10 – 20 triệu đồng/m2 thì khó có người mua. Hơn nữa, khu vực này lại gần đường Quốc lộ 1A rất ồn ào, tách biệt với khu dân cư hiện hữu mà người dân sinh sống.

Trưởng phòng Quản lý nhà ở cơ sở và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Long An) – bà Nguyễn THị Anh Phương chia sẻ, khi quy hoạch, tỉnh muốn phát triển nơi đây thành khu đô thị loại 1 nhắm tới các nhà đầu tư từ TP.HCM và các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Long An về đây sinh sống.

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh đã xây dựng thêm đường Hùng Vương kết nối giữa trung tâm của TP. Tân An và khu hành chính này để kéo người dân về đây ở. Đồng thời, bà Phương cũng cho biết, dự án trung tâm hành chính của tỉnh sẽ được tái khởi động trong năm tới.

Thực tế, phần lớn chuyên gia làm việc tại Long An vẫn đang thuê nhà tại TP.HCM, bởi sự đầy đủ dịch vụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt và khoảng cách di chuyển không xa lắm. Dù các chủ đầu tư tung ra nhiều gói khuyến mãi hấp dẫn, hỗ trợ cả người mua vay vốn, tìm người thuê lại… nhưng vẫn chưa đủ sức hút với khách hàng.

Theo ý kiến của một chuyên gia bất động sản thì các quy hoạch không thực thi được phần lớn do định hướng sai lầm. Định hướng quy hoạch của các cấp lãnh đạo vẫn xem đất nước như còn trong một nền kinh tế kế hoạch hóa, không để ý đến thị trường. Các sai lầm này đã dẫn đến việc xây dựng đô thị quá tầm so với khả năng thực tế của giao thông, điện, nước, trường học, bệnh viện, khu dân cư…

Thị trường vùng ven sôi động

Hình ảnh trái ngược với trung tâm TP. Tân An là tại các khu vực ven TP.HCM lại cực kỳ hút khách. Đơn cử như huyện Đức Hòa, những dự án của các ông lớn Trần Anh, Cát Tường,… chỉ trong thời gian ngắn mở bán đã có hàng ngàn người mua.

Còn tại huyện Bến Lức, những dự án bất động sản lớn khi được khởi công, công bố mở bán thì chủ đầu tư đều thu được lợi nhuận lớn, chỉ trong vòng vài tháng đã hết hàng.

Ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Trần Anh Long An cho biết, các huyện vùng ven như Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức có nhiều dự án bất động sản lớn đang mở bán. Những dự án này chủ yếu là đất nền, với giá chỉ rất thấp từ 300 – 500 triệu/nền đất diện tích từ 60 – 80 m2.

“Khách hàng nhắm tới chủ yếu là công nhân tại các khu công nghiệp với nhu cầu ở thực và giá thành phù hợp thu nhập. Ngoài ra, hạ tầng giao thông, xã hội cũng được đầu tư chẳng kém gì các đô thị lớn ở TP.HCM nên dự án nào ra người dân đều đón nhận.” – Ông Vinh nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường vùng ven Long An, các dự án quy mô vừa và nhỏ (khoảng 20 – 25 ha) có giá bán vào mức 4 – 5 triệu đồng/m2; riêng đối với những dự án quy mô lớn thì giá bán cao hơn khoảng 7 – 8 triệu đồng/m2.

So với TP.HCM và các cùng ven TPHCM khác như Đồng Nai, Bình Dương, thị trường đất nền, nhà phố tỉnh Long An chưa thực sự bước vào giai đoạn tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, nơi đây vẫn thu hút nhà đầu tư bởi yếu tố bình ổn.

Block "cta-lien-he-voi-chung-toi" not found

.
.
.
.
0932723933