Bất động sản Long An có đủ sức giữ chân được nhà đầu tư?

Tuy không sôi động như Đồng Nai và Bình Dương nhưng với lợi thế giáp ranh TPHCM và là cửa ngõ đồng bằng Sông Cửu Long, Long Anh vẫn thu hút được nhiều đại gia bất động sản. Dù vậy, theo giới chuyên gia nhận định bất động sản nơi đây vẫn chưa thế coi là trọng yếu tại Đông Nam Bộ

Được các tập đoàn lớn quan tâm

Vingroup, Nam Long, Becamex, Him Lam,… là những doanh nghiệp lớn đã đề xuất với chính quyền Long An những dự án bất động sản lớn, một vài dự án đã được triển khai xây dựng.

Cụ thể, Vingroup đang nghiên cứu đầu tư khu phức hợp đô thị rộng 900ha tại huyện Đức Hòa. Đầu năm  2018 trung tâm thương mại Vincom 5 tầng tại TP. Tân An đã đi vào hoạt động.

Tập đoàn Becamex đề xuất thành lập khu kinh tế kết hợp đô thị – công nghiệp – dịch vụ với quy mô 3.045ha tại huyện Bến Lức theo mô hình đã thành công tại Bình Dương.

Mới đây, tập đoàn Him Lam cũng xúc tiến đầu tư khu kinh tế mở trên hai huyện Cần Đước và Cần Giuộc gồm khu công nghệ cao, cảng biển và khu đô thị sinh thái lên đến 15.000ha

Về phía Đài Loan đại diện là Công ty TNHH Hoàng Cầu Việt Nam cũng lập dự án 831ha ở huyện Cần Giuộc xây dựng khu đô thị và tái định cư khoảng 700ha.

Cho đến thời điểm hiện tại phần lớn các nhà đầu tư mới chỉ dừng ở mức thăm dò, chưa triển khai quyết liệt. Chỉ có một vài dự án đã đi vào giai đoạn xây dựng của công ty CP Nam Long tại huyện Bến Lức và tập đoàn Địa ốc Cát Tường tại Đức Hòa

Tổng giám đốc DKRA – Phạm Lâm cho biết, tại Long An năm 2017 có 12.000 sản phẩm bất động sản được chào bán, năm 2018 là 11.000. Ông cho rằng, giá bất động sản tại đây tăng nhanh trong thời gian vài năm trở lại đây nhưng chủ yếu là phân lo bán nền, không đầu tư dịch vụ tiện ích nên không có nhiều dân về sinh sống.

Thận trọng với những khu đô thị ma

Từ cuối năm 2017 đến nay, thị trường đất nền Long An liên tục tăng giá tạo nên những cơn sốt tuy nhiên đi kèm với đó là tình trạng làm ăn lách luật, dự án ma gây nhiễu thông tin. Sở xây dựng tỉnh cũng ra cảnh báo với hình thức đặt cọc giữ chỗ núp bóng chủ đầu tư và tham mưu UBND tỉnh ngừng tiếp nhận các dự án nhỏ lẻ manh mún, không đáp ứng tiêu chuẩn hạ tầng xã hội.

Bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Long An thừa nhận, những vấn đề tiêu cực đã nảy sinh trong quá trình phát triển thị trường nhà đất như quy hoạch không đồng bộ hình thành các cụm dân cư nhỏ lẻ.

Với dân số khoảng 1,7 triệu người và tỷ lệ tăng dân số chậm, việc đáp ứng chỗ ở cho người dân địa phương cơ bản đã đủ. Hiện có 16 khu công nghiệp trên tỉnh đang hoạt động với tỉ lệ tăng dân số ở mức trung bình, nhu cầu nhà ở không lớn, đa phần là chuyên gia nước ngoài đến làm việc rồi lại di chuyển nên tỷ lệ mua, thuê nhà là không đáng kể.

Lấy ví dụ điển hình là thành phố Bình Dương của tỉnh Bình Dương dù được đầu tư bài bản về hạ tầng nhưng lại có rất ít người ở. Các chuyên gia cảnh báo việc này hoàn toàn có thể lập lại tại Long An, để tránh đi vào vết xe đổ đó vần phải kết nối được với nhóm kinh tế đô thị, trở thành huyết mạch của TPHCm và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Hạ tầng giao thông chưa cải thiện

Theo ông Lâm, muốn phát triển các dự án ở Long An kéo được dân về cần đầu tư tiện ích, giao thông, phải kết nối được Long An với TPHCM.

Những năm qua, Long An đã triển khai đầu tư các tuyến đường huyết mạch, cải tạo nâng cấp quốc lộ 1A, cao tốc TP. HCM – Trung Lương, cao tốc Bến Lức – Long Thành, tỉnh lộ 830 và 824, nhằm gia tăng kết nối giữa địa phương trong tỉnh với TPHCM.

Tuy nhiên, lãnh đạo Long An cho rằng hạ tầng giao thông của tỉnh còn kém, các tuyến đường có tải trọng khá thấp, chưa tập trung vào những công trình quan trọng. Đặc biệt là thiếu các trục đường chính kết nối khu, cụm công nghiệp với TPHCM.

Cụ thể có thể kể đến như trục đường Nguyễn Hữu Thọ từ TP. HCM đi xuống xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc của Long An có nhiều dự án bất động sản nhưng giao thông nhiều năm không phát triển.

Ông Nguyễn Thành Ngoãn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An cho biết, các địa phương phát triển không đồng đều do giao thông không được kết nối. Các huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hoà phát triển mạnh trong khi đó một số huyện vùng hạ là Tân Trụ, Châu Thành chậm phát triển.

Trước thực trạng đó, Sở Giao thông Vận tải đang đề xuất cho UBND tỉnh Long An cùng UBND TP. HCM, UBND tỉnh Tiền Giang trình Thủ tướng phương án đưa trục động lực Long An – Tiền Giang – TP. HCM vào quy hoạch giao thông quốc gia và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Long An cũng triển khai hai trục động lực là đường 830 thuộc trục Đức Hòa – Bến Lức đầu tư theo hình thức BOT đã thu phí, đường vành đai thành phố Tân An dự kiến quý 3/2020 sẽ hoàn thành.

Theo lời khuyên của các chuyên gia bất động sản, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư vào Long An, chỉ khi nào hạ tầng giao thông cải thiện, thúc đẩy kinh tế, các dự án đủ dịch vụ tiện ích thì mới giữ chân được những ông lớn. Còn không các dự án sẽ chỉ là đề xuất trên giấy.

Block "cta-lien-he-voi-chung-toi" not found

.
.
.
.
0932723933